Đâu là điểm yếu "chí tử" khiến các ngân hàng chậm áp dụng công nghệ số?

405,3 tỷ USD, đó là giá trị (Digital Value at Stake - VaS) mà các ngân hàng bán lẻ có tiềm năng để thu được từ năm 2015 đến 2017. Trong 2015, các dịch vụ tài chính nói chung chỉ giành được 29% trong số đó. Trong số các thách thức làm chậm sự phát triển và đánh mất sự sáng tạo, điểm yếu về bảo mật chắc chắn là lý do hàng đầu. Các lo ngại về bảo mật đã khiến ngân hàng bán lẻ không áp dụng các công nghệ và mô hình kinh doanh số. Điều này khiến họ đánh mất cơ hội dành được hơn 70% trong số doanh thu tiềm năng nói trên. 

Vì lý do này, cùng với áp lực từ các startup "Fintech", nhu cầu người dùng, cùng với trở lại từ cơ chế chính sách, làm thế nào để các ngân hàng bán lẻ cạnh tranh và mang về những khoản doanh thu tiềm năng? Là bộ phận lớn nhất của các dịch vụ tài chính, làm thế nào các ngân hàng dành được những gì họ đáng có?

Cisco hôm nay công bố một nghiên cứu mới có tên "Lộ trình đến giá trị số trong ngành công nghiệp ngân hàng bán lẻ" nhằm phác hoạ giá trị VaS cho các ngân hàng bán lẻ cũng như lộ trình để đạt được thành công. Nghiên cứu này sẽ nêu ra các giải pháp giúp đạt được giá trị và lưu thông vốn nhanh nhất khi đầu tư cho ngân hàng bán lẻ. Với những sự đầu tư công nghệ đúng đắn như phân tích, video, các mô hình phân phối được ảo hoá và với kế hoạch xử lý các nguy cơ bảo mật, ngân hàng bán lẻ có thể tạo ra kế hoạch chi tiết để giành được thị phần của mình trong số hàng trăm tỷ USD giá trị VaS. 

 

 

"Khả năng để các công nghệ số tạo ra và dành được các cơ hội doanh thu mới, kết hợp với các cơ hội làm giảm chi phí hoạt động qua các quá trình kinh doanh được số hoá, mang lại những cơ hội rất lớn" - Jason Bettinger, Giám đốc các dịch vụ tài chính thuộc nhóm Chuyển đổi kinh doanh (Business Transformation Group) của Cisco, cho biết. "Tuy nhiên, rất nhiều ngân hàng bán lẻ không nhận ra điều này, hoặc họ triển khai rất chậm chạp. Với việc trì hoãn triển khai các ý tưởng công nghệ mới, các ngân hàng không chỉ có nguy cơ chẳng nhận được gì từu doanh thu VaS, mà thậm chí họ còn có thể bị loại khỏi cuộc chơi".

 

 Tin khác