Cận cảnh data center đầu tiên tại Việt Nam đạt 2 chuẩn Uptime Tier 3

Cận cảnh data center đầu tiên tại Việt Nam đạt 2 chuẩn Uptime Tier 3

13/09/2020    17:05 GMT+7

Eco Data Center (ecoDC) là trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Uptime Tier3 về cả về thiết kế và xây dựng.

Sau khoảng 1 năm thiết kế và xây dựng, HTC-ITC chuẩn bị đưa vào vận hành Trung tâm dữ liệu sinh thái ecoDC (Eco Data Center) tại khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Đây là một trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 của Uptime Institute.

Cận cảnh data center đầu tiên tại Việt Nam đạt 2 chuẩn Uptime Tier 3
Trung tâm dữ liệu sinh thái ecoDC (Eco Data Center) tại khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Ảnh: Trọng Đạt

Uptime Tier 3 là bậc thứ 3 trong thang 4 bậc của Uptime Institute về xếp hạng trung tâm dữ liệu. Để đạt được tiêu chuẩn này, một hệ thống data center phải đảm bảo thời gian vận hành (uptime) lên tới 99,982% trở lên và thời gian downtime (ngừng hoạt động) không quá 1,6 giờ đồng hồ mỗi năm. Bên cạnh đó, hệ thống này phải có khả năng dự phòng để vẫn có thể hoạt động nếu bị mất điện tới 72 giờ liên tục. 

Việt Nam hiện có tổng cộng 5 hệ thống data center đạt chuẩn Uptime Tier 3. Tuy vậy, các hệ thống này mới chỉ đạt chuẩn Uptime Tier 3 về thiết kế. 

Cận cảnh data center đầu tiên tại Việt Nam đạt 2 chuẩn Uptime Tier 3
Hệ thống Eco Data Center gồm 6 POD (trung tâm dữ liệu dạng hộp) với tổng 150 rack (tủ mạng). Ảnh: Trọng Đạt

Theo lãnh đạo HTC-ITC, hệ thống ecoDC của đơn vị này đã vượt qua 52 bài test của Uptime Institute về tiêu chuẩn xây dựng. Như vậy, khi vận hành chính thức vào tháng 11 tới đây, hệ thống ecoDC của HTC-ITC sẽ trở thành data center đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn Uptime Tier 3 cả về thiết kế và xây dựng. 

Để đạt các tiêu chuẩn khắt của Uptime Institute, ecoDC sử dụng 100% các thiết bị hạ tầng từ hai đối tác chiến lược là Delta và Cisco. 

Bên cạnh đó, data center này còn sử dụng hệ thống làm mát inrow cooling. Đây là công nghệ tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam với khả năng điều khiển nhiệt độ làm mát tới từng server. Hệ thống này bao gồm điều hòa chạy dọc theo các rack cùng thiết bị hút khí nóng hỗ trợ. Nhờ vậy, ecoDC có thể tăng hiệu quả làm mát và giảm điện năng tiêu thụ. 

Cận cảnh data center đầu tiên tại Việt Nam đạt 2 chuẩn Uptime Tier 3
Để đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3, một hệ thống data center phải đảm bảo thời gian vận hành (uptime) trên 99,982%, thời gian downtime (ngừng hoạt động) không quá 1,6 giờ đồng hồ mỗi năm và có thể hoạt động nếu bị mất điện 72 giờ liên tục. Ảnh: Trọng Đạt

Phần lớn các data center chỉ có 1 nguồn điện và 1 USP. Với ecoDC, data center này sử dụng 2 nguồn điện, gồm nguồn chính và nguồn phụ. Cả 2 nguồn chính, phụ của trung tâm này đều được bảo vệ bằng hệ thống UPS. 

Để đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 cả về thiết kế và xây dựng, ecoData tiêu tốn của đơn vị phát triển số tiền khoảng 100 tỷ đồng. Hiện tại, hệ thống đã hoàn thiện gồm 6 POD (trung tâm dữ liệu dạng hộp) với tổng 150 rack (tủ mạng).

Nguồn : Vietnamnet

Cần hỗ trợ, tư vấn giải pháp về Sản phẩm Delta Electronics, Vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Quốc Tế T.A.T - Nhà phân phối chính thức của Hãng Delta Electronics

Mr. Thanh H – Sales Manager phụ trách sản phẩm Delta Electronics

Email: thanhhc@tatint.com / Điện thoại: 090.222.3646Tin khác